top of page

Những điều cần biết khi thiết kế Quán Cà Phê

Đã cập nhật: 15 thg 4

Bất cứ chủ quán cà phê nào cũng muốn khách hàng của mình có những trải nghiệm thoải mái, để họ đến và quay lại thường xuyên. Yếu tố thiết kế nội thất luôn là điều quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất lấp đầy bàn trống và sự ăn nên làm ra của mỗi quán.

Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi hoàn thiện đồ nội thất. Màu sắc, ánh sáng, âm nhạc, mùi thơm của cà phê và đồ nội thất sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng muốn ở lại hay rời đi của khách hàng.


1 - Lối vào

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Hãy tạo một không gian lối vào hoặc khu vực chờ ấn tượng mời khách vào quán cà phê của bạn. Sử dụng các yếu tố thiết kế kiến trúc nội thất hoặc bảng chỉ dẫn để khuyến khích họ di chuyển theo ý đồ thiết kế không gian mà bạn mong muốn.

Lối vào rộng rãi, có khu vực ngồi chờ. Lối tiếp cận dễ dàng đến các khu vực chỗ ngồi


Lối vào trực diện với khu vực quầy nhận order dễ thấy. Sảnh đón thiết kế khu vực có yếu tố điểm nhấn check-in

2 - Quầy bar

Quầy bar là trái tim của mỗi quán cà phê - đó là nơi nhân viên của bạn giao tiếp/tương tác với khách, lấy order, nhận thanh toán, đây cũng là nơi nhân viên quan sát và phục vụ khách. Thông thường, khách hàng sẽ có ấn tượng đầu tiên về phong cách phục vụ, concept kiến trúc nội thất của quán khi trải nghiệm tại quầy bar.

Quầy bar - trái tim của quán.

Nên lưu ý thiết kế không gian phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Khi thiết kế phải xem xét nhu cầu không chỉ của khách hàng mà còn của nhân viên quán:

- Tạo hướng tiếp cận rõ ràng để khách hàng dễ dàng nhận diện từng khu vực phục vụ, không phải thắc mắc nên đi đâu làm gì, ví dụ như: “Làm thế nào khách hàng biết order ở đâu?”, “Khu vực nhận nước ở đâu ?”, “Quầy tự phục vụ ở chỗ nào?”... - Tạo luồng giao thông hợp lý cho nhân viên khi pha chế và phục vụ khách hàng


3 - Khu vực pha chế

Một không gian pha chế bố trí không hợp lý sẽ làm chậm thao tác của nhân viên. Bạn nên tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm về cách bố trí và thứ tự vận hành các thiết bị bên trong quầy, để có thể thao tác một cách hợp lý và thuận tiện nhất. Bạn cũng phải dự trù được trong quá trình vận hành, có bao nhiêu nhân viên sẽ sử dụng quầy, dựa trên quy mô của quán, để có thể thiết kế đủ không gian cho phần quầy bar.

Hình ảnh minh hoạ: Bố trí thiết bị quầy pha chế bar dựa theo quy trình hoạt động


4 - “Một không gian cà phê cần bao nhiêu chỗ ngồi?”

Thông thường, 40% diện tích không gian được sử dụng cho khu vực quầy bar, 60% còn lại dành cho khách và chỗ ngồi.

Các thông số có thể tham khảo khi thiết kế quán:

- Lối đi giữa các bàn tối thiểu nên là 80-100cm để đảm bảo đủ chỗ đi qua.

- Một bàn vuông 60×60cm có thể ngồi được hai người.

- Thêm vào đó, 45cm là khoảng cách cần thiết từ mép bàn đến lưng ghế.

Các bàn xa nhau hơn, lối đi rộng hơn cũng là một cách làm cho quán của bạn tiếp cận được với những khách hàng đặc biệt hơn.

“Một nghiên cứu của Trường Quản trị Khách sạn thuộc Đại học Cornell cho thấy khách sẽ hào phóng hơn với chi tiêu của họ nếu họ có nhiều không gian cá nhân hơn.”


5 - Chỗ ngồi ngoài trời

Một sân vườn đẹp, một không gian ngồi ngoài trời có thể thu hút thêm khách vãng lai và tăng nhận diện thương hiệu, cho nên, chỗ ngồi ngoài trời cũng nên được đầu tư thiết kế hợp lý.6 - Hình thức bàn ghế

Nên thiết kế nhiều hình thức bàn ghế. Nếu xác định đây là một quán cà phê nơi mọi người sẽ đến để thư giãn, ngồi lại lâu với bạn bè thì bạn nên lựa chọn các loại ghế dài, mềm như sofa, kết hợp với bàn cà phê thấp. Những chiếc ghế nhỏ, cứng hoặc ghế bar cao sẽ khiến thời gian khách ngồi lại ngắn hơn.

Phần ghế nên có chỗ tựa lưng êm ái, chiều cao ghế phù hợp với từng loại bàn. Hãy chắc chắn rằng những bộ bàn ghế bạn chọn có thể dễ dàng sửa chữa, sơn lại hoặc thay thế khi chúng bị hư, hao mòn.


7 - Ánh sáng

Trong thiết kế, ánh sáng tự nhiên luôn được ưu tiên sử dụng, tuy vậy, cũng cần có những lưu ý về cường độ sáng và nhiệt độ. Nhiệt độ không chỉ đến từ ánh sáng, nó còn đến từ máy móc và con người. Cho nên, cần phải tính toán để hệ thống làm mát không bị quá tải. Cách hiệu quả nhất để giảm ánh sáng trực tiếp cho các cửa sổ lớn là sử dụng mái hiên hoặc cây xanh. Ngoài ra có thể sử dụng rèm cửa, cửa chớp khi cần thiết.

Ánh sáng trắng không quá phù hợp cho không gian cà phê. Đèn ánh sáng ấm màu vàng, vàng nắng và đèn rọi sẽ đem lại cảm giác ấm cúng hơn. Tuy nhiên, nên thiết kế nhiều cường độ ánh sáng khác nhau cho nhiều khu vực trong không gian.
8 - Khu vực vệ sinh

Khu vực vệ sinh là một yếu tố quyết định trong việc lựa chọn quay lại của nhiều người. Thiết kế phòng vệ sinh đủ lớn, khách có thể thoải mái sử dụng và dễ dàng tiếp cận. Tránh yêu cầu khách di chuyển qua khu vực nhân viên để đến nhà vệ sinh.


Nơi này cũng có thể được tận dụng để làm điểm nhấn trong thiết kế (khu vực check in, chụp ảnh selfie,...)Tóm lại, thiết kế quán cà phê có rất nhiều quy chuẩn, bài viết trên chỉ thể hiện 1 góc nhìn nhỏ mà bạn cần lưu ý khi có ý định mở một quán cà phê trong tương lai. Việc chọn lọc và sử dụng thông tin là rất quan trọng.


Vậy nên, bạn cần tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc người có kiến thức chuyên môn trong mảng thiết kế thi công quán cà phê, để chắc rằng quán của bạn vận hành tốt nhất.

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page